Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Malaysia

Nằm trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong khu vực cũng như quốc tế. Không chỉ lớn mạnh về kinh tế, chính trị, văn hóa, Malaysia còn là đất nước du lịch thu hút sự quan tâm của hàng triệu du khách. Hãy cùng mua vé máy bay Air Asia đi Malaysia để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, tập quán nơi đây:

1. Vài nét về văn hóa của người Malaysia

Đất nước Malaysia được đánh giá là có nền văn hóa đa dạng, độc đáo nhất thế giới. Nhưng chủ yếu vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của phương Tây sau chiến tranh thế giới thứ 2 và đồng thời cũng mang văn hóa phương Đông của các nước Trung Quốc, Ấn Độ… Văn hóa Đông Tây kết hợp với nhau tạo nên nét đẹp văn hóa bản địa truyền thống, tạo nên một bản nhạc văn hóa đa sắc, đa âm điệu.

Malaysia có rất nhiều lễ hội được diễn ra quanh năm

Malaysia có rất nhiều lễ hội được diễn ra quanh năm

Với 605 dân số theo đạo Hồi, văn hóa Malaysia chịu ảnh hưởng nhiều của Hồi giáo. Người Malaysia không ăn thịt heo, uống rượu và chỉ ăn các thức ăn nấu theo nguyên tắc của đạo Hồi gọi chung là Halal.

Du lịch Malaysia, các bạn sẽ thấy có nhiều phụ nữ che đầu bằng khăn choàng “tudung”, họ ăn mặc kín đáo và giản dị. Với họ ngày thứ 6 được xem là ngày linh thiêng với họ. Vào ngày này, nghỉ trưa sẽ được kéo dài và đàn ông sẽ đến cầu nguyện ở nhà thờ ở gần nơi ở hay nơi làm việc.

Ngày lễ, ngày hội ở Malaysia nhiều không kể hết, không chỉ có lễ hội của dân tộc, tôn giáo mà còn có lễ hội riêng cho chính họ. Hầu như tháng nào trong năm cũng có lễ hội được diễn ra.

2. Phong tục tập quán của người Malaysia

Người Malaysia chào nhau bằng “Salamat pagi” vào buổi sáng, và “saolamat petang” vào buổi chiều. Khi vào những nơi linh thiêng, bạn nên bỏ giày, mỹ và có một vài nơi còn cung cấp khăn, áo choàng cho du khách khi vào nhà thờ.

Gặp người Malaysia, các bạn nên chủ động bắt tay hay chào nhau bằng “namaste”. Là cách thức 2 lòng bàn tay chạm vào nhau, đặt trước ngực và gật đầu nhẹ. Hay đôi khi cũng có thể là sau cái bắt tay đầu tiên, bạn có thể đáp lại bằng việc đặt bàn tay phải trước ngực.

Nghi thức chào nhau của người Malaysia

Nghi thức chào nhau của người Malaysia  

Ngoài ra, không có bất cứ sự giao tiếp nào ở nơi công cộng giữa người khác giới mà chỉ chấp nhận cho người cùng giới. Hình ảnh 2 người đàn ông nắm tay nhau đi dạo trước mọi người là điều được chấp nhận ở đây. Họ đặc biệt cấm kị xoa đầu, lưng người khác và khi giới thiệu nữ giới được giới thiệu trước.

Khi được giới thiệu với 1 phụ nữ người Malaysia, các bạn chỉ nên bắt tay khi họ đưa tay ra trước còn trong trường hợp ho không chủ động đưa tay, bạn chỉ cần cười và cúi chào. Những thành viên hoàng gia được tôn trọng đặc biệt, nếu có 1 cuộc gặp với họ, bạn cần chuẩn bị quà và phải đứng nghiêm khi được chào đón ở hoàng gia. Sau khi các thành viên hoàng gia rời khỏi phòng, bạn mới được phép rời khỏi phòng.

Gặp người lớn tuổi, bạn nên cúi đầu chào, không được bỏ tay ở nơi công cộng và khi ra khỏi phòng thì nên nói xin lỗi và gật đầu nhẹ. Còn khi chỉ một vật hay một ai đó, bạn nên dùng tay phải ngoài ra có thể chỉ bằng ngón tay cái hay 4 ngón tay và vẫy ngón tay xuống. Chỉ bằng ngón trỏ sẽ bị xem là thô lỗ vì nó chỉ dùng chỉ động vật.

Khi trao, lấy hay chạm vật gì, bạn nên dùng tay phải, tay trái được cho là không sạch sẽ nên chỉ dùng để ăn hay trao vật gì. Đến thăm nhà người Malaysia, các bạn nên để giày dép ở ngoài và không được từ chối khi được mời bánh ngọt.

Ăn mặc lịch sử, kín đáo khi vào chùa, đền đài

Ăn mặc lịch sử, kín đáo khi vào chùa, đền đài

Bàn chân không sạch sẽ nên bạn không được lấy các vật dụng bằng chân. Không chỉ chân vào người khác và khi chạm mũi giày, giày vào người khác, bạn phải xin lỗi. Bạn có thể bắt chân ngang đầu gối nhưng không được đặt một mắt cá chân lên đầu gối. Và cũng đừng bao giờ bắt chéo chân khi có người của hoàng gia ở đây.

Mua vé máy bay giá rẻ Air Asia đi Malaysia, các bạn nên chú ý trang phục khi vào nhà thờ Hồi giáo, đền đài. Nữ giới nên mặc váy ngang đầu gối hay hơn, áo dài tay không được mặc áo không tay.

Trên đây là một số điều cần nắm trước khi bạn đến với đất nước Malaysia xinh đẹp. Và khi hiểu được những nét văn hóa này, chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn và thành công hơn.