Chuông nguyện cầu ở ngôi chùa vàng Thái Lan

Ngôi chùa Phrathat Doi Suthep nổi tiếng không chỉ bởi sự linh thiêng mà còn bởi kiến trúc độc đáo. Đây được đánh giá là một trong những ngôi chùa thiêng liêng nhất ở Chiang Mai, Thái Lan và là nơi được nhiều tín đồ Phật giáo hành hương vào các ngày lễ lớn. Đặc biệt, tại ngôi chùa này có những chiếc chuông ken dầy ở dưới mái chùa, xung quanh khu tượng phật tạo cho chùa vẻ lãng mạn và kỳ lạ vô cùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Chuông nguyện cầu ở Phrathat Doi Suthep – ngôi chùa vàng nổi tiếng Thái Lan này nhé!

Phrathat Doi Suthep – ngôi chùa vàng nổi tiếng Thái Lan

Thành phố du lịch Chiang Mai nằm ở miền Đông Bắc Thái Lan được nhiều du khách biết tới với chùa Phrathat Doi Suthep. Ngôi chùa này nằm ở đỉnh đồi Doi Suthep, là nơi gìn giữ các di vật của Đức phật từ những năm thế kỷ 14. Ngoài ra, đây còn là nơi lưu giữ kinh phật, tượng phật quý giá từ hàng trăm năm trước. Mặc dù có những bức tượng ngọc xanh dát vàng lộng lẫy nhưng cái mà ngôi chùa thu hút du khách hơn cả chính là những chiếc chuông nhỏ xíu được treo khắp nơi. Từ trên mái chùa, lan can, hàng rào, những chiếc chuông nhỏ hình lá bồ đề, hình trái tim đề đầy đủ tên tuổi. Những chiếc chuông này được treo chi chít như những chiếc khóa tình yêu gần nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp tạo nên một khng cảnh ấn tượng và lãng mạn vô cùng.

Chuông nguyện cầu ở Phrathat Doi Suthep – ngôi chùa vàng nổi tiếng Thái Lan

Theo lời giải thích của người dân nơi đây, những chiếc chuông này chứa các lời cầu nguyện cũng như lời chúc của những người cúng dường vào chùa. Họ treo chuông để tưởng nhớ những người thân của mình và cầu mong Đức phật giúp họ hóa giải đau khổ cho bản thân, cho các thành viên trong gia đình, cầu mong cho mọi người đều được khỏe mạnh. Có nhiều chuông đầy chữ về ước mong đỗ đại học, thành công, có chuông lại cầu về tình yêu, hạnh phúc. Người dân nơi đây đều tin rằng những điều mà họ cầu cúng sẽ linh ứng.

Du khách về đây hành hương vào mỗi năm ngày càng tăng

Nằm ở độ cao tới 1676m so với mực nước biển và hơn 600 tuổi, Phrathat Doi Suthep đã được tu sửa nhiều lần, do đó, nó đã trở nên rất đẹp như hiện nay. Hàng năm, sinh viên của Đại học Chiang Mai và sinh viên nhiều trường khác đều hành hương tới đây. Họ cũng mua chuông treo trong chùa để mong cho năm mới được may mắn, hạnh phúc và thành công hơn. Trước kia, khi chưa có đường lên chùa, người dân phải tốn 5 giờ băng qua các con đường hẹp mới có thể lên tới chùa. Ngày nay, các bạn có thể lên chùa bằng 2 cách, thứ nhất là thuê xe moto, sau đó trèo bộ qua 309 bậc thang đá; thứ hai bạn chỉ cần 5 phút đi cáp treo là tới.

Ngôi chùa nổi bật với nhiều bức tượng to nhỏ, cao thấp vô cùng vững chãi

Ngôi chùa này nổi bật bởi nhiều bức tượng to, tượng nhỏ, tượng cao và tượng thấp vô cùng đẹp. Từng đường nét đều được chạm trổ tinh xảo nhằm làm toát lên vẻ uy nghi, vững chãi của pho tượng cổ từ bao đời  nay. Ngoài ra, ngôi chùa này còn có 1 tháp mạ vàng lớn chứ xá lợi Phật, xung quanh là dây chuông màu vàng có tên của các du khách đến đây tham quan và lễ Phật. Theo tín ngưỡng của người Thái, mỗi khi tiếng chuông được rung lên bỏi gió sẽ mang theo ước nguyện và Đức Phật sẽ phù hộ để mọi người đều được may mắn.

Du khách sẽ được các nhà sư làm phép sau khi kết thúc lễ chùa

Kết thúc quá trình hành hương, lễn Phật, mỗi hành khách sẽ được các nhà sư làm phép thông qua việc buộc một sợi dây trắng vào cổ tay, vẩy vài giọt nước lên người và tụng kinh. Điều này sẽ mang đến sự may mắn, bình an cho mọi du khách tới chùa từ Đức Phật linh thiêng. Hơn thế, mỗi du khách khi tới chùa cần ăn mặc lịch sự, tỏ thái độ thành kính, tôn trọng sư sãi và nguyện cầu bằng bó sen trắng để cảm thấy được thanh thản và tăng ý nghĩa của buổi lễ Phật.